Cần nâng cao trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong việc trích nộp kinh phí công đoàn

Cần nâng cao trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong việc trích nộp kinh phí công đoàn

Print Friendly, PDF & Email
Print Friendly, PDF & Email

https://congdoanquynhon.org.vn/wp-content/uploads/2023/07/jq2g4hnx1sx9ke5fg.jpg

Nhiều năm qua, LĐLĐ thành phố Quy Nhơn đã tích cực vận động các doanh nghiệp (DN) trích nộp kinh phí công đoàn (KPCĐ) theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay, bên cạnh những DN chấp hành tốt, vẫn còn nhiều DN chưa tự giác và nâng cao trách nhiệm trong việc trích nộp KPCĐ, làm ảnh hưởng hoạt động công đoàn và phong trào công nhân của thành phố.


 

Theo quy định của pháp luật, KPCĐ là nguồn tài chính nhằm bảo đảm hoạt động công đoàn và là kinh phí để tổ chức đại diện cho người lao động (NLĐ) làm việc tại các cơ quan, DN chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ. Tại Điều 4 Nghị định 191/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ quy định đối tượng đóng KPCĐ theo quy định tại khoản 2, điều 26 Luật Công đoàn là các cơ quan, tổ chức, DN mà không phân biệt cơ quan, tổ chức, DN đó đã có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở (CĐCS). Theo quy định, tổ chức, DN đóng KPCĐ mỗi tháng một lần cùng thời điểm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho NLĐ và mức đóng KPCĐ bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho NLĐ. Nghị định 191 của Chính phủ quy định đã làm giảm đáng kể số thu KPCĐ so với Thông tư 119 của Bộ Tài chính và Tổng LĐLĐ Việt Nam trước đây là thu 2% trên tổng tiền lương phải trả cho NLĐ. Nhằm nâng cao trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong việc trích nộp kinh phí công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ thành phố Quy Nhơn đã tích cực triển khai nhiều biện pháp như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giúp chủ DN hiểu rõ quy định trích nộp KPCĐ; tổ chức tập huấn hướng dẫn việc trích nộp KPCĐ; khảo sát nắm chắc số lượng DN trên địa bàn để xây dựng kế hoạch dự toán thu…

Theo thống kê của LĐLĐ thành phố, hiện có gần 300 DN ngoài nhà nước phải thực hiện trích nộp KPCĐ. Tuy nhiên, bên cạnh các DN có ý thức trách nhiệm trong việc trích nộp KPCĐ, trong đó DN có CĐCS thực hiện tốt trích nộp KPCĐ tiêu biểu như: Công ty TNHH xây dựng Tân Phương, Công ty cổ phần cơ điện và xây lắp Hùng Vương, Công ty TNHH khoáng sản Thành An, Công ty TNHH TM & DV Minh Tài, DNTN cơ khí Quốc Mạnh, Công ty TNHH xây dựng Trâm Đắc…; DN chưa có tổ chức công đoàn nhưng vẫn trích nộp KPCĐ theo quy định, tiêu biểu như Công ty TNHH Huy Hoàng. Tuy nhiên, bên cạnh những chủ DN nâng cao ý thức chấp hành quy định trích nộp KPCĐ, vẫn còn nhiều chủ DN cố tình lẫn tránh việc thực hiện quy định này. Các DN có CĐCS không thực hiện tốt trích nộp KPCĐ nhiều năm liền như: Công ty TNHH AVSS, Công ty TNHH AAA, Công ty TNHH Xây dựng Thuận Đức, Công ty TNHH Xây dựng Tân Phú, Công ty TNHH mỹ thuật quảng cáo Văn Công, Công ty TNHH Đức Thịnh, Công ty TNHH SX-XNK Anh Nhật, Hợp tác xã 22/12… Việc rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố không trích nộp KPCĐ hoặc có trích nộp nhưng không đầy đủ đã ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn và thất thu lớn nguồn tài chính công đoàn.

https://congdoanquynhon.org.vn/wp-content/uploads/2023/07/9fv336hda89syfsfg.jpg

Đ/c Nguyễn Ngọc Tiến – Chủ tịch LĐLĐ thành phố (áo trắng) tặng quà cho CNLĐ

Ông Nguyễn Ngọc Tiến – Chủ tịch LĐLĐ thành phố Quy Nhơn cho biết: Thực hiện Nghị định 191 của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh Bình Định, LĐLĐ thành phố đã tăng cường phối hợp với kho bạc nhà nước Quy Nhơn, Chi cục thuế, Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Kinh tế, Phòng LĐ, TB & XH, Bảo hiểm xã hội thành phố để nắm bắt tình hình NLĐ, NLĐ tham gia BHXH tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Tổ chức tuyên truyền Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn và các văn bản chỉ đạo của công đoàn cấp trên về thành lập CĐCS và thu KPCĐ; ban hành các văn bản hướng dẫn thành lập CĐCS và thực hiện trích nộp KPCĐ gửi đến các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn, như việc các chủ doanh nghiệp còn né tránh, không tiếp khi LĐLĐ thành phố đến làm việc, hoặc nếu có thì chỉ làm việc với bộ phận nhân sự không đem lại hiệu quả và một số chủ doanh nghiệp hứa nhưng không thực hiện… LĐLĐ thành phố đã gửi các văn bản có liên quan đến việc thực hiện trích nộp KPCĐ đến DN nhưng nhiều DN vẫn không thực hiện. Việc các doanh nghiệp chưa chấp hành trích KPCĐ đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng các hoạt động công đoàn trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn và NLÐ cũng như việc tham gia ổn định mối quan hệ hài hòa, tiến bộ trong DN; góp phần cùng DN nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển sản xuất kinh doanh và tạo uy tín trên thị trường.

 

Đăng Khoa

Những tin mới hơn

Scroll to Top