Chuyên mục Lao động & Công đoàn thành phố Quy Nhơn

Chuyên mục Lao động & Công đoàn thành phố Quy Nhơn

Print Friendly, PDF & Email
Print Friendly, PDF & Email

Vượt chỉ tiêu thành lập công đoàn cơ sở năm 2017

Năm 2017, LĐLĐ thành phố Quy Nhơn đã quyết liệt triển khai, chỉ đạo các CĐCS trực thuộc thực hiện những nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, thành lập CĐCS được LĐLĐ thành phố Quy Nhơn xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằmtập hợp đông đảo người lao động vào tổ chức công đoàn, xây dựng CĐCS vững mạnh.

Bức phá trong khó khăn

Để việc thực hiện đạt hiệu quả, LĐLĐ thành phố tập trung chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền phù hợp với NLĐ và người sử dụng lao động; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác vận động, thuyết phục phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, nhất là trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước. Bằng các giải pháp tích cực đã tổ chức khảo sát lực lượng công nhân lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn có đủ điều kiện thành lập CĐCS để phối hợp với chủ doanh nghiệp tuyên truyền vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; trên cơ sở đó đã tiến hành xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, đồng thời chỉ đạo các công CĐCS trực thuộc tập trung làm tốt công tác phát triển đoàn viên tại đơn vị.

Ông Đỗ Văn Định – Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: “Rất nhiều chủ doanh nghiệp cố tình không hiểu luật hoặc tìm mọi lý do để né tránh, trì hoãn, kéo dài và không tạo điều kiện cho NLĐ gia nhập tổ chức Công đoàn. Vấp phải sự không thiện chí này, LĐLĐ thành phốluôn kiên trì, linh hoạt trong cách thứcvận động, đặc biệt coi trọng việc vận động người sử dụng lao động hiểu về tổ chức Công đoàn để họ đồng tình, tạo điều kiện hỗ trợ, thực hiện theo luật và tạo điều kiện cho NLĐ”. Từ đầu năm 2017 đến nay, LĐLĐ thành phố đã thành lập mới 22 CĐCS (trong đó có 18 CĐCS doanh nghiệp ngoài Nhà nước, đạt 225% so với chỉ tiêu Thành ủy giao).

LĐLĐ thành phố Quy Nhơn nỗ lực thành lập mới CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước

Nhiều giải pháp để duy trì bền vững

Việc thành lập CĐCS luôn đi đôi với xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của CĐCS. Xác định tầm quan trọng của đội ngũ cán bộ công đoàn trong duy trì hoạt động, LĐLĐ thành phố chú trọng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn; định hướng nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với hoạt động của đơn vị, nhất là tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần tích cực trong việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp. Chuyển mạnh hoạt động công đoàn vào việc tổ chức thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người lao động; nâng cao chất lượng nguồn lao động, tinh thần trách nhiệm của công nhân lao động, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn thành phố nhiệt tình, tâm huyết, gắn bó với tổ chức”, bà Phạm Thị Thanh Tùng – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố chia sẻ.

Rất nhiều hoạt động hướng về cơ sở đã được LĐLĐ thành phố tích cực triển khai như: tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn, công tác tài chính, Điều lệ Công đoàn Việt Nam, tiền lương, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể; công đoàn phối hợp với chính quyền đối thoại trực tiếp với người lao động, tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật lao động, Luật Công đoàn, an toàn giao thông, phòng chống ma túy, tội phạm…

Với những giải pháp thiết thực, hiệu quả, tích cực tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, thời gian tới, LĐLĐ thành phố Quy Nhơn tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường tiếp cận với doanh nghiệp, tạo mối quan hệ gần gũi, thân thiện với người lao động, đẩy mạnh hơn nữa công tác thành lập CĐCS. Song song với công tác tuyên truyền, vận động thành lập mới CĐCS, phát triển đoàn viên, LĐLĐ thành phố cũng đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng CĐCS vững mạnh,đưa hoạt động công đoàn thành phố ngày càng phát triển.

Ánh Nguyệt

Những tin mới hơn

Scroll to Top