Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc với đoàn viên, người lao động 

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc với đoàn viên, người lao động 

Print Friendly, PDF & Email
Print Friendly, PDF & Email

     Ngày 16/5, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh với đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh, trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

     Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Lê Kim Toàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thị Phong Vũ – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Huỳnh Thanh Xuân, Phó Chủ tịch LĐLĐ Việt Nam; Huỳnh Thúy Vân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương và cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân lao động.

Các Đ/c lãnh đạo và đại biểu tham dự Hội nghị

      Phó Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Lý Tiết Hạnh thông tin, dự kiến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 20/5 – 28/6.

     Tham dự tiếp xúc cử tri, đoàn viên, người lao động chủ yếu tập trung kiến nghị, góp ý về Luật Công đoàn (sửa đổi), Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), nhất là các nội dung liên quan đến việc làm, thu nhập, đời sống, các chế độ chính sách pháp luật liên quan đến người lao động.

     Trong đó, tại hội nghị, tổ chức công đoàn và đoàn viên, người lao động thành phố Quy Nhơn đã tham gia nhiều ý kiến liên quan đến việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động. Cụ thể, nêu ý kiến về thực tế hiện nay, số lượng cán bộ công đoàn ở cấp tỉnh/cấp huyện được bố trí chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và số lượng đoàn viên, lao động đang trong xu hướng tăng lên gây khó khăn cho hoạt động công đoàn, có nơi công đoàn không kịp thời chăm lo, bảo vệ được quyền lợi người lao động; nhiều nơi có đông đoàn viên, người lao động nhưng số lượng cán bộ công đoàn được bố trí chưa hợp lý; kiến nghị Quốc hội xem xét có giải pháp quy định cơ chế quản lý biên chế phù hợp trong Luật Công đoàn (sửa đổi), tăng quyền chủ động của Công đoàn trong bố trí đội ngũ cán bộ công đoàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đ/c Nguyễn Thị Hoài Mộng Thủy – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Quy Nhơn phát biểu ý kiến tại Hội nghị

     Về vấn đề việc làm, thu nhập, đời sống và các chế độ chính sách pháp luật liên quan đến người lao động, đoàn viên, người lao động thành phố kiến nghị đặc thù công việc giáo viên mầm non rất vất vả, áp lực, là cấp học mà giáo viên vất vả nhất trong hệ thống giáo dục. Do vậy, cần có sự quan tâm đặc biệt, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên mầm non yên tâm công tác và cống hiến; đề nghị Quốc hội xem xét đưa đối tượng giáo viên mầm non vào nhóm ngành, nghề nặng nhọc. Ngoài ra, theo Quy định 84 của UBND tỉnh, người hoạt động không chuyên trách ở cấp phường không có quy định nhiệm vụ cho công việc thủ quỹ , trong khi công việc thủ quỹ rất nhiều  và chịu trách nhiệm cao. Do vậy, cũng đề nghị UBND tỉnh quan tâm chức danh thủ quỹ là người hoạt động không chuyên trách cho phù hợp. Đây là các vấn đề rất quan trọng của đời sống xã hội cũng như đối với đoàn viên, người lao động; thể hiện tính dân chủ của chế độ, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cử tri.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Mẫu giáo Mầm non Hương Sen phát biểu ý kiến về chế độ giáo viên mầm non

     Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định Lê Kim Toàn đã giải đáp thắc mắc, giải trình, tiếp thu từng vấn đề người lao động trao đổi, đề nghị; trong đó, có những kiến nghị của đoàn viên, người lao động thành phố Quy Nhơn. Ông Lê Kim Toàn cho biết, toàn bộ nguyện vọng, ý chí và các ý kiến đóng góp tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn viên, người lao động sẽ được ghi nhận, nghiên cứu và chuyển tải đầy đủ đến kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Đ/c Lê Kim Toàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Hội nghị

     Tại buổi tiếp xúc cử tri, 100 suất quà (mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt và phần quà nhu yếu phẩm trị giá 200.000 đồng) đã được Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, có 17 suất quà được trao tặng cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Quy Nhơn.

Lai Xuân

Những tin mới hơn

Scroll to Top