Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thành phố Quy Nhơn ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023! Nhiệt Liệt chào mừng Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân Quý Mão năm 2023!

Ngày Tết quê em PDF. In Email
Viết bởi Bằng Lăng   
Thứ sáu, 01 Tháng 2 2019 02:58

Trong không khí rộn ràng của nàng xuân mang đến, những giai điệu vui tươi của khúc ca xuân lại vang lên và dường như đã trở nên “bất hủ” trong lòng người nghe và không bao giờ là cũ mỗi khi Tết đến, xuân về. Giai điệu của mùa xuân lại càng khiến lòng người thêm rộn rã, hân hoan...

Những thanh âm rộn ràng của mùa xuân mỗi khi vang lên lại khiến bao trái tim bồi hồi, rạo rực mong ngày Tết đến. Xuân đang về chạm ngõ, và lòng người cũng rộn ràng với những khúc ca xuân. Sự hân hoan, bồi hồi mỗi khi Tết đến được truyền tải trọn vẹn trong giai điệu rộn ràng và lời ca giản dị của ca khúc “Ngày Tết quê em” (nhạc sĩ Từ Huy): “Tết Tết Tết Tết đến rồi… Tết tết tết tết đến rồi… Tết tết tết tết đến rồi… Tết đến trong tim mọi người”.

Bài hát như bức tranh sống động về không khí Tết vui vẻ, rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước, truyền tải nhịp sống hồn nhiên, rộn rã, gợi lên hoàn hảo không khí xuân tươi mới, cảm xúc thật khó tả, xuyến xao với những niềm vui ngày Tết đến. Nào là không khí rộn ràng, khoe hương khoe sắc của chợ hoa ngày Tết, nào là trẻ nhỏ xúm xuýt khoe áo mới, gia đình quây quần bên nhau để đón một cái tết ấm cúng, ấm áp tình thân, tận hưởng cung bậc cảm xúc lung linh đón mừng năm mới.

“Mừng ngày Tết trên khắp quê tôi/ Ngàn hoa thơm khoa sắc xinh tươi/ Đàn em thơ khoe áo mới/ Chạy tung tăng vui pháo hoa…”.

Tết Nguyên đán là ngày lễ tết thiêng liêng và quan trọng nhất trong đời sống văn hóa của người Việt bởi đây là dịp để mỗi người được hướng về nguồn cội, về những giá trị tâm linh, giá trị tinh thần vốn đã trở thành truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của dân tộc ta. Tết đến mang sum vầy đến mọi miền đất nước, từ miền quê đến thành thị, từ Bắc, Trung, Nam đều trở về nguồn cội để chung vui bên gia đình.

“Mừng ngày Tết trên khắp quê tôi/ Người ra Trung, ra Bắc, vô Nam/ Dù đi đâu ai cũng nhớ/ Về chung vui bên gia đình”

Trong gió xuân thanh khiết, các hoạt động vui chơi, lễ Tết cũng được diễn tả đầy màu sắc và tươi vui từ chuyện "đi thăm, đi viếng, đi chơi” đến "đi sắm tết, đi lễ chùa". Một năm qua đi, năm mới lại về, mọi người cầu chúc nhau một năm mới an vui và sung túc, người nông dân thóc đầy bồ, người buôn bán phát tài phát lộc. Tất cả đều là những nét đặc trưng, phong tục và ý nghĩa quan trọng nhất của ngày Tết cổ truyền đối với người Việt Nam.

“Mừng ngày Tết phố xá đông vui/ Người đi thăm, đi viếng, đi chơi/ Người lo đi mua sắm Tết/ Người dâng hương đi lễ chùa/ Mừng ngày Tết ta chúc cho nhau/ Một năm thêm sung túc an vui/ Người nông dân thêm lúa thóc/ Người thương gia mau phát tài”

Đến nay, bài hát “Ngày Tết quê em” vẫn là một ca khúc phổ biến, giai điệu vui tươi như nhịp bước réo rắc. Và điệp khúc “Tết Tết Tết Tết đến rồi” vẫn luôn được cất lên trong mỗi gia đình vào dịp Tết kể từ ngày ra đời đầu tiên năm 1994.

Xuân mới Kỷ Hợi 2019 đã về! Tạm gác lại những tháng ngày lo toan với cuộc sống mưu sinh để hòa mình vào giai điệu “Ngày Tết quê em”, đón một năm mới vui vẻ với nhiều điều tốt đẹp đến với chúng ta…

Bằng Lăng

 

LĐLĐ THÀNH PHỐ QUY NHƠN