Lắng nghe mùa xuân về

Print Friendly, PDF & Email
Print Friendly, PDF & Email

Những ngày tháng Chạp, khi đất trời rộn ràng trong tình khúc giao mùa và có thêm những màu sắc tươi non, ta vẫn thường cùng nhau dạo bước qua những con phố ngày giáp Tết đông đúc người qua lại, và lòng người cũng rộn ràng với những khúc ca xuân.

 

Không khí mùa xuân bắt đầu bằng hạt mưa phùn làm cảnh vật như phủ lên một lớp sương huyền ảo. Tết gần kề, nhịp sống cũng trở nên gấp gáp, náo nhiệt hơn. Đó là sự hiện diện của các loài hoa đem đến cho mùa xuân thêm phần ý nghĩa, thể hiện sự ấm cúng, chan hòa và thiêng liêng giữa thời khắc giao mùa; là sự chộn rộn của xóm làng sửa sang nhà cửa, gói bánh, làm mứt; là niềm hân hoan được “trở về” với cội nguồn yêu thương của những người con xa xứ, và bằng cả những khúc nhạc, lời ca rạo rực, nồng nàn, căng tràn sức sống chào đón một năm mới, xuân mới. Sớm mai đi trên phố, nghe lời ca quen thuộc bài hát “Lắng nghe mùa xuân về” của nhạc sĩ Dương Thụ mà ngỡ như thấy cả bước chuyển của đất trời vào xuân.

Giọt sương nào rơi thật êm trên phố phường

Mùi hương nào thơm thật thơm trong gió thoảng

Và anh đợi em đợi em như đã hẹn

Nghe trong mưa đêm mùa xuân lặng lẽ sang

Bài hát mở đầu bằng hình ảnh “giọt sương…rơi”, thể hiện sự tinh tế, nhẹ nhàng, lung linh trong ánh nắng mùa xuân, để hơi thở phập phồng của mùa xuân như len trong chút hơi lạnh của giọt sương cuối mùa đông. Sau “Nghe trong mưa đêm mùa xuân lặng lẽ sang” là cảm nhận những khoảnh khắc tuyệt diệu khi con người – trời và đất hòa trong một niềm giao cảm thiêng liêng. “Phải chăng mầm non mùa xuân đang hé nở. Phải chăng nụ hoa mùa xuân đang hé nở. Phải chăng ngày xuân đầu tiên đang gõ cửa. Khi anh trông em ung dung bên thềm nhà”. Sau chút ngỡ ngàng ấy, cả đất trời đều bừng lên hương sắc mới. “Kìa tiếng chim rộn hót xa vời. Cánh hoa đào bỗng như cười, báo tin mùa xuân về. Kìa bóng đêm mùa cũ đâu rồi. Với em chỉ thấy xanh ngời, lá hoa của xuân tươi, rồi anh tới…”. Hòa vào không gian, lời ca ngân vang nghe rộn rã khi nàng xuân gõ cửa, chút lưu luyến những ngày tháng cũ vừa trôi qua, để rồi một chút nắng gió mang hơi xuân cũng đủ làm lòng mong ngóng, hòa với trời đất để cùng chào đón xuân về.

Và chúng ta lại đón giao thừa,

Phút giây lặng lẽ mong chờ, lắng nghe mùa xuân về

Để biết ta còn mãi trong đời,
Phút mong chờ ấy tuyệt vời, chứa chan niềm tin yêu.
Kìa anh tới
Mùa xuân về….

Giai điệu vui tươi như nhịp bước réo rắc, lòng người mong chờ mùa xuân gõ cửa khi “đón giao thừa”. Xuân là mùa của những yêu thương, hạnh phúc, tin tưởng vào ngày mai “chứa chan niềm tin yêu” với những điều tốt đẹp.

“Lắng nghe mùa xuân về” là một trong những bản nhạc xuân được yêu thích nhất bởi ca từ hay, giai điệu đẹp,hiện đại và trang nhã về mùa xuân, một mùa xuân tươi trẻ, ấm áp và đầy lãng mạn. Đâu đây ngân vang giai điệu khúc nhạc, chợt thấy mình như một đứa trẻ nôn nao chờ Tết!

Ánh Nhơn

Những tin mới hơn

Scroll to Top