Thành phố Quy Nhơn phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập

Thành phố Quy Nhơn phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập

Print Friendly, PDF & Email
Print Friendly, PDF & Email

Thành phố Quy Nhơn nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Bình Định, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch, đô thị loại I trực thuộc tỉnh, có diện tích tự nhiên 284,28 km2, với 21 đơn vị hành chính gồm 16 phường, 5 xã, dân số khoảng 300.000 người.Thành phố hội đủ yếu tố thuận lợi cho sự phát triển thành một đô thị vùng với nhiều đầu mối giao thông thủy bộ quan trọng: Quốc lộ 1A; Quốc lộ 1D từ thành phố chạy dọc bờ biển đến tỉnh Phú Yên; Quốc lộ 19 nối với Tây Nguyên, Đông Bắc Camphuchia, Nam Lào và Thái Lan ra biển Đông; có đường sắt Bắc Nam; sân bay Phù Cát cách 30km; cảng Quy Nhơn – một trong 10 cảng biển lớn của cả nước có thể đón tàu trọng tải gần 50.000 tấn.

 Với truyền thống anh dũng, kiên cường trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã phát huy ý chí tự lực tự cường, tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, từng bước xây dựng thành phố phát triển toàn diện, là đầu tàu của tỉnh trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập.

Đ/c Nguyễn Văn Dũng – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn
nhận bức trướng của Tỉnh ủy Bình Định tại Đại hội đại biểu Đảng bộ

thành phố lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020

Trong 5 năm (2010-2015) qua, kinh tế thành phố liên tục tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước: tổng sản phẩm địa dẫn đầu tỉnh với mức tăng bình quân 11%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: công nghiệp – xây dựng 47,7%, dịch vụ 46,8% và nông – lâm – thủy sản 5,5%. GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2014 đạt 66 triệu đồng, tăng gấp 2 lần so với năm 2010. Đặc biệt trên địa bàn thành phố có nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới và được mở rộng như: Khu kinh tế Nhơn Hội, Khu công nghiệp Phú Tài, Khu công nghiệp Long Mỹ, Cụm công nghiệp Bùi Thị Xuân, Khu dịch vụ hậu cần nghề cá là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, không những mang lại sự đột phá cho sản xuất công nghiệp Quy Nhơn mà còn giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Với hệ thống trung tâm thương mại gồm các siêu thị Coopmart, Metro, BigC, Trung tâm thương mại Quy Nhơn và các chợ truyền thống được đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng, thành phố Quy Nhơn là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về tốc độ phát triển các ngành thương mại, dịch vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu mua bán hàng hóa và tiêu dùng của nhân dân. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2015 ước đạt 18.688,6 tỷ đồng, chiếm 39,8% so toàn tỉnh.

Là địa phương hội đủ các vùng sinh thái: núi, sông, đầm hồ, biển đảo, với nhiều ghềnh bãi. Những bãi cát dài ngập tràn ánh nắng, làn nước biển trong xanh, những danh lam thắng cảnh độc đáo như: Ghềnh Ráng, Bãi Dài, Quy Hòa, Cù Lao Xanh, Đảo Yến, Hòn Khô, Vũng Chua, Phương Mai, Xương Lý, Hải Giang, bãi biển dọc đường Xuân Diệu, Quảng trường trung tâm, Tháp Đôi…, Quy Nhơn là thành phố biển, trung tâm du lịch nổi tiếng cả nước, hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, du lịch. Trong năm 2015, thành phố đã thu hút hơn 2,3 lượt khách, doanh thu du lịch đạt hơn 895,3 tỷ đồng. Đặc biệt các dự án Khu du lịch Vinpearl Hải Giang và Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn, đã được khởi công xây dựng, hứa hẹn sẽ là điểm đến mới hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Cùng với việc phát triển kinh tế, thành phố Quy Nhơn đã tập trung thực hiện công tác quy hoạch xây dựng, chỉnh trang đô thị. Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, diện mao thành phố theo hướng công nghiệp, hiện đại ngày càng rõ nét. Đã huy động nhiều nguồn lực để xây dựng các công trình, khu đô thị mới. Trong 5 năm qua, tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn thành phố đã thực hiện hơn 25.240 tỷ đồng, chiếm gần 40%GDP, gấp 2,02 lần so với giai đoạn 2005-2010. Với những kết quả đạt được, ngày 14/4/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 495/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, đã xác định thành phố Quy Nhơn là một trong những trung tâm kinh tế biển của quốc gia, trung tâm công nghiệp, du lịch, thương mại – dịch vụ, dịch vụ vận tải biển, y tế, giáo dục đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ của vùng Nam Trung bộ, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Đường hoa Nguyễn Tất Thành

Bên cạnh việc chú trọng phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng đô thị, thành phố còn rất quan tâm đến công tác văn hóa – xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, đặc biệt là chăm lo các đối tượng chính sách xã hội. Hiện nay, 100% phường, xã của thành phố hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở; tỷ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia và trường đạt chuẩn Quốc gia luôn dẫn đầu tỉnh. Thành phố cũng là địa phương đi đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân với 100% phường, xã đạt chuẩn y tế Quốc gia; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm còn 7,48%. Tính đến hết năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố giảm còn 0,92%; an sinh xã hội được đảm bảo. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo quốc phòng – an ninh được tăng cường. Thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân tiếp tục được củng cố. Hàng năm, đều hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân; giai đoạn 2010-2015, thành phố đã kết nạp 1.251 đảng viên mới, tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh năm 2014 đạt 50% (theo quy định mới). Đảng bộ thành phố 10 năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Hệ thống chính trị của thành phố cũng từng bước được sắp xếp, kiện toàn theo hướng tinh gọn. Công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh thực hiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của tổ chức, công dân.

Đ/c Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

trao cờ, chứng nhận danh hiệu Anh hùng Lao độngcho nhân dân và cán bộ thành phố Quy Nhơn

Với những thành tích xuất sắc trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, thành phố Quy Nhơn đã vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân vào năm 2000, Danh hiệu Anh hùng lao động vào năm 2015; được tặng thưởng: 01 Huân chương Độc lập hạng ba; 01 Huân chương Giải phóng hạng nhất, 01 Huân chương Giải phóng hạng nhì, 01 Huân chương Giải phóng hạng ba; 02 Huân chương Thành đồng hạng ba; 01 Huân chương Lao động hạng nhất, 01 Huân chương Lao động hạng nhì, 01 Huân chương Lao động hạng ba, cùng nhiều bằng khen, cờ thi đua và nhiều phần thưởng cao quý khác.

                                                                                     VPTU

Những tin mới hơn

Scroll to Top