XUÂN VÀ MAI

Print Friendly, PDF & Email
Print Friendly, PDF & Email

Cứ vào dịp cuối năm, khi màu xuân nơi cuối ngõ và tân niên sắp trở về là mùa hoa mai lại rộ. Hoa trong dịp tết rất nhiều, đa dạng chủng loại và đủ sắc thắm tươi nhưng hoa mai luôn được mỗi gia đình lựa chọn để chưng vào dịp Tết đến xuân về. Trong không khí ấm áp của ngày xuân, các gia đình được xum họp quây quần bên nhau, cùng đón giao thừa bên nhành mai rực rỡ thì niềm hạnh phúc dường như được nhân đôi.

 

Hoa mai đem đến hy vọng may mắn trong cả năm cho mọi gia đình. Sắc mai vàng rực, có mùi thơm nhẹ, dáng mai e ấp và kín đáo. Xuân về, cũng là lúc những tình hoa xé cuống trần, làm lòng người say đến lạ và ngây ngất trong cảm giác hân hoan. Giàu hay nghèo, mọi gia đình đều có một cành mai trong những ngày Tết. Nhiều nhà ngoài cội mai già trước sân, bàn thờ ông bà, còn chưng mai trong phòng khách. Ngày xuân, ngoài trong phòng khách, ngắm một nhành mai đầy sắc vàng lơ thơ vài chồi lá xanh chúm chím, lòng ai không cảm thấy lòng rộn rã, yên vui.

Ngày xuân, trong khung cảnh gia đình êm ấm, cành mai là hình ảnh quen thuộc không thể thiếu. Mai vàng rực rỡ báo hiệu một năm mới với nhiều may mắn, an lành và hạnh phúc. Mai đi từ vũ trụ quan của thiên nhiên đến góp phần vào nhân sinh quan trong hồn dân tộc, mai là biểu tượng đẹp đẽ, hài hòa trong lòng văn hóa người Việt xưa nay. Hoa mai xuất hiện vào mùa xuân điểm tô cho đất trời, cho cuộc đời và nỗi hân hoan của lòng người. Hoa mai là sứ giả của thời gian, của niềm tin, hy vọng và là linh hồn của ngày Tết. Trong tiết trời ấm áp của mùa xuân, lòng người thưởng thức sự tinh túy của đất trời, tận hưởng vẻ đẹp thanh khiết của hoa mai để cảm nhận niềm hân hoan đón chào một năm mới bắt đầu. Hoa mai được người xưa xem là hoa quý nhất trong “tứ quý”: Mai, Lan, Trúc, Cúc.

Mùa xuân là mùa gối vụ, mai nở, mai ươm cây, mai tàn, mai mọc bắt đầu một đời mai trên cõi trần. Khi nở, hoa mai xòe các cánh thẳng ra mang ý tưởng hào phóng, chính nhân quân tử. Và, khi tàn, hoa mai rụng xuống như phủ một lớp thảm mỏng dịu dàng màu vàng như ánh nắng hoàng hôn. Để có những chậu mai đẹp, người nghệ nhân phải cả ngày ngoài vườn, luôn sát cánh, theo dõi, chăm chút từng gốc cây, ngọn lá, thổi hồn vào mai để mang đến mùa xuân cho mọi nhà. Cây cao thì trồng chậu thấp, cây thấp thì trồng chậu cao… Mới xem qua thật đối lập nhưng cảm giác ấy ẩn chìm một sự hài hòa của nghệ thuật. Một vòm mai đẹp là có nhiều hoa từ dưới lên trên, tứ phía phải được lấp đầy bằng những chùm hoa, hoa phải nở kín từ trong ra ngoài tạo thành một vòm hoa dày đặc.

Mai vàng đang ấp ủ những nụ hoa. Ồ, hóa ra nàng xuân đã gõ cửa rồi!

Ánh Nguyệt

Những tin mới hơn

Scroll to Top