Nét đẹp tục dựng nêu ngày Tết ở Quy Nhơn

Nét đẹp tục dựng nêu ngày Tết ở Quy Nhơn

Print Friendly, PDF & Email
Print Friendly, PDF & Email

      Dựng cây nêu đón Tết là nét văn hóa truyền thống có từ lâu đời của người Việt Nam. Người xưa quan niệm, cây nêu ngày tết để xua đuổi ma quỷ và mong ước một mùa xuân tươi vui, cả năm an lành. Góp phần gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hoá truyền thống, nhiều năm qua, UBND thành phố và nhiều địa phương trên địa bàn thành phố đã duy trì, phát động Hội thi “Dựng Nêu đón Tết cổ truyền dân tộc” tại các khu vực sinh hoạt cộng đồng, công viên, quảng trường…; góp thêm chút sắc xuân cho thành phố biển.

     Ông Lê Hồng Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT thành phố Quy Nhơn cho biết: Mừng Tết Nguyên đán, tại Quảng trường Chiến Thắng, thành phố tổ chức Hội thi “Dựng Nêu đón Tết cổ truyền lần thứ XI – Giáp Thìn năm 2024”. Đây là lần thứ 11, thành phố tổ chức Hội thi dựng nêu đón Tết, với mong muốn đón chào năm mới dồi dào phúc, lộc, đầy đủ an khang, bình an, may mắn. Hội thi dựng nêu ngày Tết được TP Quy Nhơn duy trì tổ chức nhiều năm nay, góp phần tô điểm thêm một không gian văn hóa, trở thành một hoạt động góp thêm sắc xuân của thành phố. Qua đó, bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc, tạo không khí vui tươi để nhân dân đón Tết.

“Dựng nêu đón Tết cổ truyền” phường Trần Quang Diệu tô điểm không gian văn hóa và đem đến không khí đón Xuân rộn ràng

     Tục dựng cây nêu không thể thiếu vật liệu chính đó là cây tre – hình ảnh gắn bó quen thuộc với làng quê, là biểu trưng cho sức sống mãnh liệt, can trường. Cây nêu dùng từ cây tre già, lóng dài lá vẫn còn nằm trên ngọn, trên mỗi cây tre có một vòng tròn tượng trưng cho ngũ hành với ý nghĩa sự sống của vạn vật, cuộc sống sung túc. Các vật dụng trang trí truyền thống cây nêu thường là cờ, lồng đèn, chuông gió, trầu cau, bánh chưng, bánh tét, liễn đối… mang ý nghĩa tống tiễn điều xấu trong năm cũ, cầu chúc những điều tốt đẹp trong năm mới, nhiều đơn vị còn sáng tạo trang trí trên cây nêu về một số mô hình mô phỏng đặc trưng riêng của địa phương, trang trí dây đèn led đủ màu sắc, khi về đêm trông lung linh rất đẹp.

TP. Quy Nhơn tổ chức Hội thi Dựng nêu đón Tết cổ truyền mừng Xuân Giáp Thìn 2024 tại Quảng trường Chiến Thắng

     Tục dựng cây nêu đã và đang lan toả ở nhiều địa phương và ngày càng nhận được sự tham gia, hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng. Tại phường Trần Quang Diệu, năm nay, địa phương tiếp tục tổ chức Hội thi “Dựng nêu đón Tết cổ truyền” chào mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn – 2024 với sự tham gia của 8 khu phố và công đoàn cơ sở UBND phường, dựng nêu tại công viên Phú Tài. Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND phường, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở phường Trần Quang Diệu chia sẻ: Địa phương tổ chức Hội thi “Dựng cây nêu ngày Tết” nhằm mang đến không khí rộn ràng để chào đón năm mới. Nhân dân các khu phố và công đoàn cơ sở rất phấn khởi tham gia. Hoạt động nhằm mục đích “Tống cựu nghinh tân”, mong ước một năm mới bình an, tốt đẹp đến với mọi người, mọi nhà và năm mới nhiều thắng lợi mới.

      Tại phường Nhơn Phú, phong tục dựng nêu đón Tết tại Hoa viên khu phố 5, trước UBND phường Nhơn Phú được duy trì những năm qua đã góp phần tạo thêm sắc xuân tươi mới của địa phương. Bà Trương Thị Kim Hương – Phó Chủ tịch UBND phường Nhơn Phú trao đổi: “Hội thi dựng nêu đón Tết là hoạt động thường niên nhằm tạo không khí sôi nổi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân thi đua lập thành tích mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024. Đặc biệt, việc trồng cây nêu đón Tết cổ truyền không chỉ đem lại không khí vui Tết đón Xuân rộn ràng cho địa phương, mà còn góp phần lưu giữ nét đẹp truyền thống ngàn xưa của dân tộc, cầu mong một năm mới cuộc sống của nhân dân an yên, hạnh phúc, cầu mong một năm mưa thuận gió hoà, nhân dân được mùa, cuộc sống viên mãn và ấm no”.

      Mỗi độ tết đến, Xuân về, cùng với những sắc hoa rực rỡ, ẩn hiện trong bức tranh mùa xuân phố biển là những ảnh những cây nêu cùng lá cờ Tổ quốc phất phới như tạo nên một cảnh sắc độc đáo của riêng thành phố, là nét văn hoá truyền thống đặc sắc, góp phần lưu giữ nét văn hóa, nhất là giúp cho thế hệ trẻ hiểu thêm về ý nghĩa dựng cây Nêu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Ánh Nguyệt

Những tin mới hơn

Scroll to Top