Đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn giáo dục thành phố Quy Nhơn

Đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn giáo dục thành phố Quy Nhơn

Print Friendly, PDF & Email
Print Friendly, PDF & Email

Công đoàn Giáo dục (CĐGD) thành phố Quy Nhơn là công đoàn cấp trên cơ sở, quản lý 85 CĐCS với tổng số lượng 3.045cán bộ, giáo viên và người lao động (CBGVNLĐ). Những năm qua, CĐGD Quy Nhơn luôn đổi mới phương thức, nội dung hoạt động công đoàn đáp ứng yêu cầu của thực tiễn xã hội, của ngành, tập trung chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBGVNLĐ.

 

 

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục

CĐGD thành phố Quy Nhơn luôn chú trọng đổi mới nội dung và phương thức tuyên truyền, giáo dục; phổ biến kịp thời các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, chương trình hành động của Bộ GD&ĐT và công đoàn các cấp gắn với xây dựng, nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, đoàn viên nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục. Trên cơ sở đó, nhiều đơn vị đã chủ động triển khai những cách làm hay, sáng tạo như: tổ chức hội nghị quán triệt, nghe nói chuyện chuyên đề, hội thảo, tọa đàm, hoạt động văn nghệ, thể thao… Hằng năm, CĐGD Quy Nhơn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo 100% các CĐCS tổ chức Hội nghị CBCCVC theo đúng quy định;trong đó tập trung chú ý quy trình và kỹ năng thương lượng xây dựng TƯLĐTT;phát huy tinh thần dân chủ và quyền làm chủ của tập thể đoàn viên, NLĐ. Đẩy mạnh việc vận động CBGV tích cực học tập nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu hội nhập, chủ động và sáng tạo thực hiện hiệu quả công tác giảng dạy… 100% CBGV ngành giáo dục thành phố đều đạt trình độ chuẩn, trong đó trên chuẩn 80,8%, góp phần nâng cao chất lượng công tác dạy học, đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục hiện nay.

Phong trào thi đua nâng cao chất lượng giáo dục

Công tác đẩy mạnh hiệu quả các phong trào thi đua trong CBGVNLĐ được CĐGD thành phố Quy Nhơn quán triệtngay từ đầu năm học; triển khai, lựa chọn nội dung, hình thức thi đua phù hợp đặc điểm tình hình và điều kiện hoạt động của từng đơn vị. Trên cơ sở nhiệm vụ năm học, CĐCS các trường học phối hợp với chuyên môn xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động phong trào thi đua, đưa các nội dung thi đua trở thành nhiệm vụ thường xuyên của mỗi đơn vị. Thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào “Hai giỏi”… gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành hoạt động thường xuyên của các trường học, được toàn thể đoàn viên xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, tạo động lực quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục hàng năm được nâng lên, số học sinh giỏi các cấp và đạt giải cuộc thi trong nước cũng ngày càng tăng cao. Năm học 2015 – 2016, toàn ngành có 310 SKKN đạt cấp thành phố, 15 SKKN đạt cấp Tỉnh; 05 GV đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 309 GV đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 16 GV đạt GV dạy giỏi cấp tỉnh, 109 GV đạt GV dạy giỏi cấp thành phố. Có 1 tập thể nhận cờ thi đua của thủ tướng Chính phủ, 4 tập thể nhận cờthi đua của UBND tỉnh. 02 tập thể nhận HCLĐ hạng Nhì. Các cấp đã tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 21 cá nhân; tặng Giấy khen cho 31 tập thể và 287 cá nhân.Bên cạnh đó, các cấp công đoàn ngành giáo dục thành phố thường xuyên tổ chức sôi nổi và tích cực tham gia các cuộc thi, hội diễn, hội thao, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao và đạt nhiều thành tích cao.

Đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống CBGVNLĐ

Xác định công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đội ngũ CBGVNLĐ là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, CĐGD thành phố Quy Nhơn đã tích cực triển khai, thực hiện có hiệu quả và chỉ đạo các CĐCS trường học trực thuộc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBGVNLĐ. Trong năm qua, Công đoàn phối hợp với chính quyền tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn ngành hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn” với số tiền quyên góp hỗ trợ 180.731.000 triệu đồng; thăm và tặng quà các CBGVNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; khen thưởng, biểu dương các nhà giáo tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Hưởng ứng “Tháng công nhân” năm 2016, CĐGD Quy Nhơn đã vận động các CĐCS quyên góp Quỹ Mái ấm Công đoàn do LĐLĐ tỉnh phát động với số tiền 61.090.000 đồng; CĐGD Quy Nhơn hỗ trợ Quỹ Mái ấm Công đoàn tỉnh 20 triệu đồng. Vận động CBGVNLĐ trong ngành tích cực đóng góp các quỹ xã hội từ thiện với tổng số tiền là 507.596.5000 đồng. Với những việc làm thiết thực trong công tác chăm lo đời sống đoàn viên, NLĐ trong ngành đã động viên CBGVNLĐ gắn bó với trường, lớp, tạo động lực nâng cao chất lượng trong công tác giảng dạy, góp phần thực hiện thành công đổi mới giáo dục đào tạo.

Phó trưởng PhòngGD&ĐT, Chủ tịch CĐGD thành phố Quy Nhơn Tô Thị Thu Hường cho biết: “Kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được, CĐGD Quy Nhơn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hướng về cơ sở, đồng hành với chuyên môn chăm lo tốt đời sống CBGVNLĐ, xây dựng công đoàn ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của ngành”.

Với những nỗ lực vượt bậc, nhiều năm liền, Công đoàn Giáo dục thành phố được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen; LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen. Hằng năm, các CĐCS được nhận cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh, cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, LĐLĐ tỉnh …

Ánh Nguyệt

Những tin mới hơn

Scroll to Top