Lan toả hình ảnh đẹp về công nhân môi trường

Lan toả hình ảnh đẹp về công nhân môi trường

Print Friendly, PDF & Email
Print Friendly, PDF & Email

       Dù công việc nhiều vất vả, “dải nắng, dầm mưa”, nhưng qua 22 năm năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Lê Thị Thu Hương (46 tuổi công nhân thuộc tổ Bùi Thị Xuân, Ðội Môi trường số 4), đoàn viên công đoàn Công ty CP Môi trường Bình Ðịnh vẫn luôn tận tuỵ với công việc được giao, góp phần xây dựng mỗi con đường, tuyến phố của thành phố Quy Nhơn thêm sáng, xanh, sạch, đẹp.

Chị Lê Thị Thu Hương (thứ 6 từ trái qua) vinh dự nhận giải bạc giải thưởng “Cây chổi vàng” lần thứ 4 – năm 2023

       Hàng ngày, công việc của chị Hương bắt đầu từ 22 giờ đến khi dọn vệ sinh môi trường khu vực được phân công sạch sẽ. Với đặc thù công việc làm ngoài trời, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nhưng những công nhân môi trường như chị Hương vẫn ngày ngày lặng thầm với công việc được giao, không quản nhọc nhằn, chẳng nề hà bụi bẩn để dọn dẹp, gìn giữ cho môi trường thêm sạch đẹp. Những ngày lễ, ngày tết, lượng rác thải nhiều hơn, vì vậy công việc thu gom rác thải cũng vất vả hơn ngày thường. Biết tính chất công việc như thế nhưng chị vẫn gắn bó lâu dài với công việc để mỗi con đường, tuyến phố luôn sạch, đẹp. Chị chia sẻ: “Dù công việc quét, thu gom, vận chuyển rác vào các ngày Lễ, Tết vất vả, mệt mỏi hơn ngày thường rất nhiều, nhưng với tinh thần trách nhiệm và sự yêu nghề, tôi đã cùng các công nhân trong Tổ, Đội luôn khắc phục mọi khó khăn, tăng cường thời gian thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm hoàn thành tốt nhất công việc được giao”.

Công việc thầm lặng hàng ngày của chị Hương góp phần xây dựng thành phố sạch đẹp

       Với sự gắn bó thầm lặng với công việc, với những nỗ lực trong công tác vệ sinh môi trường, tích cực tham gia hưởng ứng nhiệt tình các phong trào thi đua lao động, thực hiện công tác quét, thu gom rác đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn phân công luôn sạch sẽ, chị Lê Thị Thu Hương vừa vinh dự nhận giải bạc giải thưởng “Cây chổi vàng” lần thứ 4 – năm 2023 (do Tạp chí Môi trường và đô thị Việt Nam khởi xướng). Chị chia sẻ: công việc nào cũng có khó khăn riêng, nhưng chỉ cần kiên trì, không nản lòng, làm hết sức, chăm chỉ, trách nhiệm thì công việc không phụ mình. Sau giờ làm, mỗi khi chạy xe trên những tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, nhất là khi thành phố đạt danh hiệu “Thành phố du lịch sạch ASEAN” lần thứ 2, tôi lại vui và tự hào vì có sự đóng góp thầm lặng của những công nhân vệ sinh môi trường. Hơn hết, tôi biết ơn vì nhờ công việc này mà tôi có thu nhập ổn định để chăm lo cuộc sống gia đình.

      Là một nghề vất vả và làm việc trong điều kiện thường xuyên tiếp xúc với mùi hôi thối từ rác, chất thải, có nguy cơ nhiễm bệnh cao; đồng thời, do đặc thù công việc, phải làm việc từ nửa đêm đến sáng hôm sau, nên công nhân môi trường làm ca đêm như chị Hương cũng đối mặt với nhiều rủi ro, như: tai nạn giao thông, ảnh hưởng sức khỏe, vất vả… nhưng ngần ấy năm, chị vẫn miệt mài với “Tiếng chổi tre”, gắn bó với nghề từ đó đến nay, làm việc có trách nhiệm, góp sức vì môi trường xanh, sạch, đẹp. Có thể nói, chị Hương là một trong những điển hình cho lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.

      Chị Lê Thị Thu Hương là một trong những tấm gương sáng với nghề luôn tận tâm và nỗ lực trong công việc. Dù cuộc sống nhiều khó khăn, nhưng chị luôn có cái nhìn lạc quan, đầy nỗ lực. Sự tận tâm, trách nhiệm với công việc quét, thu gom rác của chị đã được Công ty, thành phố ghi nhận. Bà Nguyễn Thị Xuân Biên – Phó Giám đốc Công ty CP Môi trường Bình Định cho biết: Chị Hương thực hiện nhiệm vụ vệ sinh môi trường từ năm 2021 đến nay, và tích cực tham gia hưởng ứng nhiệt tình các phong trào thi đua lao động, thực hiện tốt công tác quét, thu gom rác đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố. Dù cuộc sống nhiều khó khăn, chồng ốm đau bệnh tật, cha mẹ già yếu, dù chịu áp lực về cuộc sống, nhưng chị đã cố gắng vươn lên mọi trở ngại khó khăn. Hơn 22 năm công tác trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, chị nhận được nhiều Giấy khen của UBND Thành phố và lãnh đạo Công ty, hàng năm được công nhận danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

       Tết đã đến rất gần, và mong ước kịp trở về nhà, sum vầy với gia đình trong thời khắc giao thừa chưa năm nào thành hiện thực với chị Hương. Thế nhưng, trong ánh mắt của chị vẫn ngập tràn niềm vui, hạnh phúc khi gác lại niềm vui riêng, cùng với các chị em công nhân vệ sinh môi trường trong đơn vị nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ sớm nhất có thể, góp sức cho thành phố ngày càng sạch đẹp, văn minh.

Ánh Nguyệt         

Những tin mới hơn

Scroll to Top