Tấm gương điển hình trong lao động, sáng tạo

Tấm gương điển hình trong lao động, sáng tạo

Print Friendly, PDF & Email
Print Friendly, PDF & Email

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, những năm qua, tại các công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ thành phố Quy Nhơn đã xuất hiện nhiều tấm gương lao động giỏi, sáng tạo. Và một trong những tấm gương CNVCLĐ tiêu biểu trên địa bàn thành phố là chị Đinh Thị Hồng Điều, 33 tuổi, Phó Trưởng phòng phụ trách phòng kỹ thuật Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quy Nhơn.

Chị Điều tốt nghiệp Khoa Công nghệ Môi trường, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng (khóa 2001-2006), rồi đầu quân về Phòng Kỹ thuật của Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quy Nhơn. Là một kỹ sư trẻ mê bảo vệ môi trường, chị luôn yêu nghề, cống hiến hết mình và nhiệt tình trong công việc. Được lãnh đạo công ty tạo điều kiện, sự hỗ trợ của đồng nghiệp, với chuyên môn giỏi và bản lĩnh, chị nhanh chóng có điều kiện phát huy năng lực và luôn chứng tỏ rằng sự tin tưởng, tín nhiệm đó là xứng đáng. Đảm nhận nhiệm vụ phụ trách phòng kỹ thuật, chị tham mưu cho lãnh đạo công ty thực hiện các công tác về mảng môi trường, đầu tư xây dựng cơ bản, sửa chữa xe máy thiết bị và tham mưu thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động của công ty. Chị đã chủ động tham gia vào guồng máy của công ty và đóng góp một cách tích cực vào sự phát triển của đơn vị. Không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, sáng tạo trong việc, chị Điều luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phối hợp với các phòng ban thực hiện tốt nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của Công ty, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ anh chị em trong Công ty để cùng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chị Đinh Thị Hồng Điều – Báo cáo đề tài lao động sáng tạo

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Công ty là công tác vệ sinh môi trường, do vậy, chị Điều đã chủ động tham mưu thực hiện các hồ sơ bảo vệ môi trường, tham mưu áp dụng quy trình vận dụng hệ thống xử lý nước thải, rác thải…; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện công tác quét, thu gom và vận chuyển chất thải rắn, tập trung vào các tuyến đường xanh sạch đẹp, mặt nước, bãi biển và các điểm tập kết rác nhằm hạn chế phát sinh điểm nóng; phối hợp với đồng nghiệp tổ chức xây dựng sơ đồ lộ trình vận chuyển chất thải rắn cho từng đầu xe nhằm phục vụ cho công tác quản lý điều động xe vận chuyển phù hợp và tiết kiệm, giảm thiểu công lao động trong những khâu nặng nhọc của công nhân. Để làm tốt cho vai trò, nhiệm vụ của mình, chị tìm tòi, xây dựng nhiều mô hình bảo vệ môi trường thiết thực, đồng thời luôn sáng tạo trong tư duy, đổi mới phong cách, lề lối làm việc, nghiên cứu, tiếp thu và vận dụng có hiệu quả các khoa học, công nghệ tiên tiến áp dụng trong hoạt động công tác vệ sinh môi trường. Trong quá trình làm việc, chị chủ động xây dựng và phát triển nhiều mô hình phù hợp với  yêu cầu thực tiễn, những sáng kiến của chị đã góp phần mang lại hiệu quả thiết thực cho công ty, vừa giúp giảm công lao động, vừa có lợi về mặt kinh tế. Trong đó, đã phối hợp triển khai thực hiện mô hình phân loại rác tại nguồn cho các đối tượng là chợ, nhà hàng, khách sạn, cơ sở SXKD dịch vụ, thương mại, trường học, bệnh viện… (gọi tắt là đối tượng không thuộc hộ gia đình). Cá nhân chị đã thực hiện thành công “Mô hình phân loại rác tại nguồn đối tượng không thuộc hộ gia đình”, được giám đốc Công ty tặng giấy khen. Sau một thời gian triển khai thực hiện, mô hình phân loại rác tại nguồn đã cho thấy hiệu quả rõ rệt với tỷ lệ rác được phân loại và xử lý trên 60% . Với đề tài này, chị Điều vinh dự được tổng LĐLĐ VN tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2014.

Ông Phan Cao Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh
tặng Bằng khen cho chị Đinh Thị Hồng Điều

Bên cạnh công tác chuyên môn, chị còn là ủy viên BCH CĐCS Công ty, là nữ Bí thư Đoàn năng nổ. Là ủy viên BCH CĐCS Công ty, với tinh thần trách nhiệm, chị Đinh Thị Hồng Điều tham gia cùng với BCH công đoàn công ty thực hiện có hiệu quả các chương trình hoạt động đề ra, nỗ lực trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, NLĐ thi đua công tác, lao động sản xuất. Chị nhận được sự tin tưởng của đoàn viên, thanh niên, NLĐ và sự tín nhiệm của lãnh đạo công ty. Chị là gương mặt tiêu biểu của thanh niên Bình Định được trung ương Đoàn tặng giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” năm 2013 và là 1 trong 10 thanh niên có thành tích tiêu biểu trong học tập, nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ của tỉnh được Ban tổ chức chương trình tọa đàm “Thanh niên khoa học và công nghiệp” tuyên dương. Chị vinh dự được thay mặt 82 thợ trẻ giỏi báo công dâng Bác tại Festival “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ IV – năm 2013. Tháng 5 vừa qua, chị tham dự  tọa đàm “Thanh niên với khoa học và công nghệ năm 2015” do tỉnh đoàn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh tổ chức, và vinh dự là 1 trong 10 thanh niên có thành tích tiêu biểu trong học tập, nghiên cứu và ứng dụng KHCN của tỉnh được Ban Tổ chức chương trình tuyên dương khen thưởng tại buổi tọa đàm. Chị lạc quan cho biết: “Nhiều người sẽ cho rằng nói chuyện về vấn đề môi trường thì khá khô khan, nhàm chán nhưng tôi không nghĩ thế. Khi tôi chia sẻ những kiến thức về môi trường, những bí quyết nho nhỏ để sống “xanh” thì rất nhiều người quan tâm, hưởng ứng”. Với nhiệt huyết trong công tác Đoàn, chị luôn là một thủ lĩnh gương mẫu, hăng hái, nhiệt tình trong các phong trào Đoàn, được đồng nghiệp, đoàn viên thanh niên tin tưởng.. Để xây dựng phong trào đạt hiệu quả, nữ cán bộ Đoàn ấy luôn tìm tòi, học hỏi cách làm và luôn sâu sát nhu cầu của đoàn viên thanh niên, khéo léo vận dụng chủ trương của Đoàn cấp trên phù hợp với thực tế hoạt động của công ty. Nhờ đó, các phong trào Đoàn đã góp phần khơi dậy, thúc đẩy tinh thần tự nguyện của tuổi trẻ và mang lại hiệu quả thiết thực cho đơn vị.

Tin tưởng rằng bằng sự nhiệt tình, say mê, tài năng cùng tinh thần học hỏi không ngừng, cô kỹ sư trẻ Hồng Điều sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công và cống hiến nhiều hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường, góp phần đem lại một cuộc sống “xanh” trên địa bàn tỉnh.

Ánh Nguyệt

Những tin mới hơn

Scroll to Top