Tổng quan tình hình KT-XH TP Quy Nhơn năm 2022

Tổng quan tình hình KT-XH TP Quy Nhơn năm 2022

Print Friendly, PDF & Email
Print Friendly, PDF & Email

Năm 2022, là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 05 năm (giai đoạn 2021 – 2025). Mặc dù tình hình kinh tế của thành phố vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn đến sản xuất và đời sống của Nhân dân, song Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ đạt được nhiều kết quả quan trọng và có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội và đạt 13/13 chỉ tiêu mà Nghị quyết Đảng bộ thành phố đề ra trong năm 2022.

Trong năm 2022, kinh tế thành phố tiếp tục phát triển, tổng giá trị sản xuất tăng 11,5%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Thành phố đón 3,7 triệu lượt khách du lịch, tăng 185%, doanh thu du lịch đạt 11.807 tỷ đồng, tăng 658% so với năm 2021. Thu ngân sách thực hiện 3.534 tỷ đồng, đạt 126,67%. Thu tiền sử dụng đất thực hiện 1.020 tỷ đồng, đạt 204% kế hoạch.Đây cũng là năm mà ngành du lịch thành phố từng bước phục hồi sau dịch Covid-19, tìm lại đà tăng trưởng và đạt những kết quả đáng mừng. Thành phố ước đón 3,7 triệu lượt khách du lịch, tăng 185,2% so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu du lịch ước đạt 11.807 tỷ đồng, tăng 658,3% so với cùng kỳ. Song song đó, công tác an sinh xã hội, lao động, việc làm, nâng cao đời sống nhân dân luôn được quan tâm; các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn thành phố thực hiện kịp thời các chế độ liên quan đến đối tượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng; hỗ trợ kinh phí hơn 61,6 tỷ đồng cho hàng ngàn người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Tổ chức các phiên giao dịch việc làm, góp phần giải quyết việc làm mới cho 7.122 lao động, đạt tỷ lệ 109,5%.

Bên cạnh đó, thành phố đã khởi công một số công trình, dự án lớn trong các lĩnh vực về giao thông, đô thị. Công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị và môi trường được triển khai quyết liệt. Tổng thu ngân sách thành phố vượt dự toán được giao. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường tiếp tục được quan tâm, an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng – an ninh tiếp tục được giữ vững; công tác cải cách hành chính được nâng cao, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thu hút tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ sự phát triển thành phố. Chất lượng nguồn nhân lực được chú trọng, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số mạnh mẽ. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng được tăng cường, hiệu quả, hiệu lực hoạt động của chính quyền được nâng cao.

Đánh giá về kết quả KT-XH thành phố đạt được trong năm 2022, ông Ngô Hoàng Nam Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Cùng với những giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành linh hoạt, sâu sát của Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố Quy Nhơn, sự giám sát phản biện của mặt trận các cấp và các đoàn thể chính trị cùng với sự đồng thuận, nỗ lực của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và và các tậng lớp nhân dân thành phố, kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của thành phố đã có sự bứt phá mạnh mẽ, đạt được các kết toàn toàn diện trên các lĩnh vực”.

Bước sang năm 2023, là năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2021-2025, là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, thành phố đặt ra mục tiêu tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế của thành phố và huy động tổng hợp các nguồn lực cho đầu tư phát triển; giữ vững ổn định và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế thành phố, thúc đẩy tăng trưởng; nâng cao năng lực nội tại, tính tự lực, tự chủ và thích ứng của kinh tế thành phố.Ông Nguyễn Văn Dũng – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn cho biết: “Để thực hiện thắng lợi toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của năm, đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, thể hiện quyết tâm và có tính phấn đấu cao. Trong đó, tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế và huy động tổng hợp các nguồn lực của thành phố, cùng với sự tranh thủ lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của tỉnh, trung ương để đầu tư phát triển và thúc đẩy kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Phấn đấu thu ngân sách vượt trên 5% so với Nghị quyết đề ra. Tập trung đẩy mạnh phát triển dịch vụ, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố. Chú trọng phát triển hạ tầng, đẩy mạnh thu hút đầu tư, bứt phá trong chuyển đổi số; duy trì, phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững; bảo đảm cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, xây dựng TPQuy Nhơn trở thành đô thị văn minh, giàu đẹp và hiện đại”.

Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, dự báo tình hình năm 2023 sẽ còn diễn biến phức tạp và nhiều khó khăn, song với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân thành phố; tin rằng thành phố Quy Nhơn tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hoá – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh Nghị quyết Đảng bộ thành phố đề ra trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Ánh Nguyệt

Những tin mới hơn

Scroll to Top